Đá bóng trên sân cỏ nhân tạo đi giày gì tốt nhất?

Bóng đá trên sân cỏ nhân tạo là xu hướng phổ biến hiện nay. Hầu như bất kỳ ai yêu thích đá bóng đều sẽ lựa chọn sân cỏ nhân tạo để thi đấu. Tuy nhiên, đặc thù của sân cỏ nhân tạo khác với sân cỏ tự nhiên. Do đó bạn cần cẩn trọng trong việc chọn mua giày đá. Thông tin sau đây sẽ giúp bạn giải quyết thắc mắc sân cỏ nhân tạo đi giày gì. Từ đó giúp việc đá bóng trở nên thoải mái và đạt phong độ cao nhất.

Chọn giày phù hợp khi đá trên sân cỏ nhân tạo
Chọn giày phù hợp khi đá trên sân cỏ nhân tạo

Tại sao nên chọn giày phù hợp khi đá trên sân cỏ nhân tạo?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giày dùng để đá trên sân cỏ nhân tạo. Tuy nhiên không phải là chúng ta có thể chọn bừa một mẫu giày nào đó. Chính vì vậy nên nhiều người vẫn thắc mắc là sân cỏ nhân tạo đi giày gì sẽ tốt nhất.

Nếu chọn giày không phù hợp trước tiên sẽ ảnh hưởng tới cảm giác đá của bạn. Từ cảm giác rê bóng, sút bóng,…không phải loại giày nào cũng giống nhau. Ngoài ra, những loại giày tốt sẽ bảo vệ đôi chân bạn tốt hơn trước những va chạm.

Chọn giày phù hợp giúp bảo vệ chân và cảm giác đá tốt hơn
Chọn giày phù hợp giúp bảo vệ chân và cảm giác đá tốt hơn

Sân cỏ nhân tạo hiện nay cũng có nhiều loại với độ bám khác nhau. Chưa kể đó là yếu tố thời tiết như trời ẩm ướt, mưa gió. Do đó một đôi giày tốt, có độ bám ổn định sẽ giúp cảm giác đá của bạn, rê bóng tốt hơn, tránh việc trượt ngã khi di chuyển.

Đá bóng trên sân cỏ nhân tạo đi giày gì? 3 yếu tố lựa chọn giày

Để lựa chọn được một đôi giày vừa yêu thích lại phù hợp với mặt sân cỏ nhân tạo là không đơn giản. Bên cạnh sở thích, giá tiền thì bạn cũng cần phải để ý đến loại mặt sân cỏ nhân tạo và độ phù hợp của giày với mặt sân đó.

Giá tiền của giày

Giá thành chính là yếu tố đầu tiên mà mọi người đều quan tâm khi mua giày đá trên sân nhân tạo. Đối với nhiều người như học sinh, sinh viên thì sẽ không có nhiều kinh tế để chọn mua các loại giày đắt. Ngược lại, những người đã đi làm hoặc thi đấu bán chuyên sẽ có nhiều kinh tế và nhu cầu để lựa chọn giày hơn.

Dù vậy ở từng mức giá thì cũng sẽ có những giải pháp cho thắc mắc sân cỏ nhân tạo đi giày gì. Bạn hãy cố gắng lựa chọn loại giày phù hợp với kinh tế bản thân nhất.

Mặt sân cỏ nhân tạo

Hiện nay sân cỏ nhân tạo bao gồm 2 loại cơ bản. Sân Artificial Grass là loại sân đạt chuẩn, cỏ dày, dài và trên nền sân có nhiều hạt cao su. Sân Turf thì là loại sân có cỏ ngắn và không dày. Mặt sân Turf thường có ít hạt cao su hơn AG. Thông thường các loại sân tại Việt Nam thường là Turf do chi phí thấp.

Do đó bạn nên lựa chọn giày phù hợp với mặt sân cỏ nhân tạo như sau:

  • Sân Turf: Bạn nên lựa chọn giày đinh dăm (giày đinh TF). Loại giày này có đinh dạng tam giác, lưỡi và độ cao khá thấp nên rất phù hợp với các sân có độ cao thấp và không dày.
  • Sân AG: Các loại giày đinh AG có hình nón, chiều cao dài hơn so với TF nên rất phù hợp với các loại sân cỏ cao, mật độ dày.
  • Sân cỏ tự nhiên đan xen cỏ nhân tạo: Giày bóng đá đế FG/AG thường có đinh cao hơn đinh AG và có hình lưỡi, hình trụ hoặc kết hợp cả 2. Loại giày này rất phù hợp để đan xen đá giữa sân cỏ tự nhiên và nhân tạo.
Chọn giày dựa theo loại sân cỏ nhân tạo
Chọn giày dựa theo loại sân cỏ nhân tạo

Chọn giày theo kích thước và trọng lượng

Bên cạnh việc lựa chọn để giải đáp sân cỏ nhân tạo đi giày gì thì bạn cũng nên tính tới yếu tố “thuận chân”. Điều này xuất phát từ kích thước giày, trọng lượng phù hợp với các vị trí thi đấu.

Nếu chọn giày rộng sẽ khiến chân bị lỏng lẻo, khó di chuyển, khó dồn lực. Trong khi đó giày quá chật sẽ ảnh hưởng đến lưu thông máu, gây khó chịu, vướng víu khi di chuyển, sút bóng từ đó chấn thương cũng dễ xảy ra hơn.

Khi mua giày bạn nên để phần mũi chân đến mũi giày có một khoảng trống nhỏ và nên mang cả vớ vào để thử trước. Có thể chạy vài vòng để kiểm tra độ thoải mái.

Thông thường, các loại giày bóng đá hiện nay có trọng lượng từ (5.5-5.6oz: 160g) cho đến 11oz (310g). Trọng lượng này sẽ ảnh hưởng tới khả năng di chuyển, rê bóng, độ bám, thanh thoát,…Do đó bạn nên lựa chọn theo từng vị trí.

Đối với thủ môn thì nên chọn giày từ 8 đến 9oz (~226g). Vị trí hậu vệ thì nên chọn giày nặng từ 10oz trở lên (~285g). Tiền vệ là khoảng 8oz (~ dưới 226g). Tiền đạo hoặc chạy cánh thì nên chọn từ 7oz trở xuống (~ dưới 200g).

Kết luận

Trên đây là những thông tin giải đáp về việc đá sân cỏ nhân tạo đi giày gì tốt nhất. Hy vọng chia sẻ này của công ty Tứ Trụ sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được chiếc giày tốt nhất để đá trên sân nhân tạo.

You might also like More from author